Thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo đủ nhiên liệu để cấp điện mùa khô

Đây chính là một trong những nội dung quan trọng xuyên suốt Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 3 năm 2019 của Tổng công ty phát điện 1. Hội nghị diễn ra ngày 5/3/2019 tại trụ sở Tổng công ty phát điện 1.

Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Thịnh chủ trì hội nghị

Tại hội nghị. các vấn đề trọng tâm của công tác sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng đã được báo cáo như sau:

Tình hình hoạt động SXKD & ĐTXD tháng 02 năm 2019

Tháng 02/2019, sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất đạt 2.530 triệu kWh, tương đương 102% kế hoạch tháng và bằng 127% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, Thủy điện sản xuất được 478 triệu kWh, Nhiệt điện sản xuất được 2.053 triệu kWh. Tính chung 2 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng điện sản xuất Tổng công ty ước đạt 5.247 triệu kWh, đạt 14.3% kế hoạch năm và tương đương 109% so với cùng kỳ năm 2018.

Lượng nước về các hồ chứa thủy điện thuộc Tổng công ty trong 02 tháng đầu năm cao hơn so với lượng nước về tại tần suất 50%, sản lượng điện sản xuất từ các nhà máy thủy điện cao hơn so với kế hoạch và đảm bảo cấp nước cho hạ du.  

Đặc biệt, trong tháng 2, TCT đã hoàn thành công tác khắc phục sự cố và đưa vào vận hành tổ máy S7 (Uông Bí), S1 (Duyên Hải 1) và hoàn thành công tác sửa chữa trước cấp FAC tổ máy S1 (Duyên Hải 3). Ngày 15/02 đã đưa tổ máy S2 (DH1) ra sửa chữa kiểm tra máy phát và kết hợp công tác tiểu tu (dự kiến tối thiểu 35 ngày). Các tổ máy nhiệt điện vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện.

EVNGENCO1 luôn chú trọng đảm bảo nhiên liệu (than nội địa và nhập khẩu) phục vụ sản xuất, nhất là chuẩn bị cho các tháng cao điểm mùa khô. Hiện tại, lượng than nội địa được cung ứng vẫn đảm bảo nhu cầu sản xuất nhưng chưa đủ lượng tồn kho. Đối với than nhập khẩu, Công tác cấp than của các nhà thầu đảm bảo đủ than cho cả 02 tổ máy NMNĐ Duyên Hải 3 vận hành và có dự phòng. Đồng thời, EVNGENCO1 đang thực hiện ký kết các hợp đồng trung và dài hạn để đảm bảo cấp đủ than vận hành trong năm 2019 và giai đoạn tiếp theo. Một nhiệm vụ trọng tâm nữa để đảm bảo công tác vận chuyển nhiên liệu mà EVNGENCO 1 đang đặc biệt chú trọng là công tác nạo vét cảng và xin cấp phép địa điểm nhận chìm vật chất nạp vét. Hiện tại, EVNGENCO 1 đang tích cực làm việc với các bộ ngành địa phương để triển khai sớm nhất có thể.

Về đầu tư - xây dựng (ĐTXD), trong tháng 2/2019, đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện là 2.626 tỷ đồng. 2 tháng đầu năm, giá trị khối lượng thực hiện ĐTXD và giá trị giải ngân lần lượt là 4.307 tỷ đồng (tương đương 33.7% kế hoạch) và 3.350 tỷ đồng (tương đương 26% kế hoạch năm). Đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban QLDA Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), giá trị khối lượng thực hiện tháng 2/2019 là 185 tỷ đồng. 2 tháng đầu năm, giá trị khối lượng thực hiện  và tổng giá trị giải ngân lần lượt là 444 tỷ đồng (tương đương 13.6% kế hoạch năm) và 300 tỷ đồng (tương đương 9.2% kế hoạch năm).

Tiến độ thực hiện trên công trường đối với các Dự án trọng điểm: NMNĐ Duyên Hải 3 MR và mở rộng TĐ Đa Nhim, …  gặp nhiều khó khăn và chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị tích cực đôn đốc các Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và thực hiện các giải pháp thay thế để đảm bảo tiến độ phát điện của các Dự án.

Đối với công tác cổ phần hóa (CPH) Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, đến cuối tháng 2/2019, đã nhận được thỏa thuận phê duyệt phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa EVNGENCO 1 của UBND sáu trên chín UBND tỉnh, Thành phố địa phương có các nhà máy phát điện thuộc EVNGENCO 1. Tổng công ty cũng đang gấp rút xúc tiến tại các địa phương còn lại. Về việc điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, đã nhận được ý kiến của các bộ ngành liên quan, hiện tại còn chờ ý kiến của Bộ Tài Chính. Song song với các công tác trên, Tổng công ty cũng đang tiến hành thoái vốn tại các công ty cổ phần theo chỉ đạo của Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Nhiệm vụ trọng tâm tháng 03 năm 2019

EVNGENCO1 phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất điện với sản lượng được giao tháng 03/2019 là 3.242 triệu kWh, trong đó: Thủy điện: 500 triệu kWh; Nhiệt điện: 2.742 triệu kWh. Các Nhà máy thủy điện được giao nhiệm vụ khai thác tối ưu các nguồn nước, thực hiện quy trình điều tiết liên hồ chứa, các yêu cầu điều tiết lũ và cấp nước hạ du. Đối với khối nhiệt điện, nhiệm vụ trọng tâm là đưa tổ máy S2 (Duyên Hải 1) vào vận hành trước ngày 19/03/2019, các tổ máy nhiệt điện khác vận hành ổn định, nâng cao độ khả dụng của các tổ máy.

EVNGENCO1 đặc biệt quan tâm đến các giải pháp đảm bảo cấp đủ than phục vụ các NMNĐ. Cụ thể là lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận than và nâng cao năng suất bốc dỡ, đảm bảo đủ than cho sản xuất điện. Đối với nguồn than nhập khẩu, Tổng công ty sẽ ký hợp đồng mua 1 triệu tấn than đợt I năm 2019 cho NMNĐ Duyên Hải 3. Từ tháng 3/2019, Tổng công ty sẽ làm việc với các công ty TKV và Đông Bắc để cấp lượng than pha trộn cho Duyên Hải 1 và các nhà máy nhiệt điện khác, đảm bảo đủ lượng than cấp theo hợp đồng cho các nhà máy nhiệt điện thuộc EVNGENCO 1. Thêm vào đó, đối với các nhà máy sử dụng than nội như Nghi Sơn, Duyên Hải 1 và Quảng Ninh, Tổng công ty đang xem xét phương án nhâp khẩu than để tăng lượng tồn kho. Một giải pháp nữa sẽ được tổng công ty triển khai là thực hiện đốt thử nghiệm than cám 5b.1 tại nhiệt điện Duyên Hải 1 và tiếp tục chương trình đốt than trộn giữa than cám 6a.1 và than nhập khẩu tại nhiệt điện Duyên Hải 3 để đa dạng nguồn cung, đảm bảo nhiên liệu phục vụ sản xuất. Công tác Nạo vét cảng nhập than cũng là công tác trọng điểm trong giai đoạn này. Tổng công ty đang đẩy nhanh thực hiện các thủ tục để có thể triển khai công tác nạo vét cảng, bám sát bộ ngành và địa phương để được cấp phép nạo vét luồng chung, luồng riêng và vũng quay tàu và cấp giấy phép khu vực nhận chìm các vật chất nạo vét tại khu vực TTĐL Duyên Hải.

Đối với công tác ĐTXD, EVNGENCO 1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công. Tổng công ty đã yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp, đảm bảo tiến độ mục tiêu đã đề ra.

Công tác Cổ phần hóa vẫn luôn là nhiệm vụ trọng tâm của EVNGENCO1 với việc hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý nhà đất, tiếp tục thực hiện các thủ tục thoái vốn tại các công ty cổ phần và thực hiện các bước cổ phần hóa theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.


  • Phạm Phương Thảo (VP)